Sở hữu trong tay 30.000 USD tương đương với gần 700 triệu đồng tiền Việt Nam, nhiều người đã tỏ ra băn khoăn không biết nên tiêu gì hoặc đầu tư lĩnh vực nào để mang lại khả năng sinh lời cao.

Hiện nay, các kênh đầu tư phổ biến nhất bao gồm gửi ngân hàng, mua ngoại tệ, chứng khoán hoặc đầu tư bất động sản… Tuy nhiên, mỗi kênh đầu tư này đều có những lợi ích cũng như rủi ro khác nhau.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Nếu bạn không phải là người ưa mạo hiểm, thích sự an toàn và chắc chắn hoặc đơn giản là chưa tìm được phương án kinh doanh khả thi thì bạn có thể chọn một ngân hàng nào đó để gửi số tiền trên vào tài khoản tiết kiệm.

Tiết kiệm ngân hàng là phương pháp đầu tư tình thế, khi mà bạn chưa tìm ra hình thức đầu tư phù hợp hơn
Tiết kiệm ngân hàng là phương pháp đầu tư “tình thế”, khi mà bạn chưa tìm ra hình thức đầu tư phù hợp hơn

Tuy nhiên, khi gửi tiền bạn cần chú ý một số điểm sau: Số tiền lãi sẽ không cộng dồn từng tháng để tính lãi cho các tháng tiếp theo. Chỉ được cộng dồn khi hết kỳ hạn gửi mà bạn không lĩnh tiền và ngân hàng sẽ tự động gia hạn với 1 kỳ hạn mới bằng với kỳ hạn mà bạn đã đăng ký trước đó. Nếu bạn rút tiền trước kỳ hạn (trước ngày đến hạn) dù chỉ 1 ngày thì toàn bộ số tiền lãi của bạn cũng sẽ quy về lãi suất không kỳ hạn với tiền lãi rất ít, có thể là 0,2 hoặc 0,3%.

Đây là giải pháp đầu tư mang tính “tình thế” khi bạn chưa biết đầu tư vào đâu và chưa tìm được phương án đầu tư phù hợp. Lợi nhuận đương nhiên sẽ thấp nhưng bù lại bạn nhận được sự an toàn.

Đầu tư bất động sản với 30.000 USD

Với 30.000 USD bạn hoàn toàn có thể chọn được cho mình một bất động sản tốt. Nếu bạn có kiến thức và biết nắm bắt cơ hội thì lợi nhuận bạn thu về sẽ cao hơn rất nhiều so với con số 8%/năm của ngân hàng.

Đầu tư BĐS với 30.000$
Với 30.000$ Đầu tư BĐS là lựa chon không tồi.

Tất nhiên với 30.000$ bạn sẽ khó lòng tìm được những BĐS gần trung tâm, thay vào đó những vùng ven đô ven thành phố như Đồng Nai, Bà Rịa, Long An….vvv sẽ là lựa chọn không tồi. Những khu vực này đang được đầu tư mạnh về hạ tầng, và ngày càng phát triển về mặt kinh tế trong khi giá BĐS thì vẫn đang còn khá rẻ. Điển hình như KDC Phú Quý 5 đang được Nava phân phối hoặc Phú Mỹ New City cũng là một lựa chọn không tồi ở phân khúc giá 30.000 USD

Để nhận định được là rẻ hay mắc thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong đó kiến thức và kỹ năng là điều không thể thiếu khi bạn tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Có rất nhiều người đã giàu lên nhờ BĐS nhưng cũng có người mất trắng vì BĐS. Việc trang bị một kiến thức vững vàng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong những thương vụ của mình và giảm thiểu được những rủi ro không đáng có.

Nava luôn sẳn sàng chia sẻ những kiến thức mà mình có đến cho khách hàng và các nhà đầu tư. Bạn có thể tham khảo chuyên mục Kiến thức Bất Động Sản để trang bị cho mình những hành trang cần thiết để bắt đầu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Ngoài ra bài viết: 4 Cách đầu tư Bất Động Sản có tiềm năng sinh lời cao cũng được Nava biên soạn riêng để giúp các nhà đầu tư mới có thể hiểu được cách thức hoạt động của thị trường và phương pháp để đầu tư an toàn và lợi nhuận cao.

Đầu tư vàng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tính tới phương án đầu tư vàng. Đây là kênh đầu tư khá an toàn. Mặc dù giá vàng biến động theo ngày, phù thuộc vào tình hình kinh tế. Tuy nhiên, chỉ cần chút nhạy bén, bán ra đúng thời điểm, bạn sẽ thu về nhiều tiền lời.

Một phương án kinh doanh khác bạn cũng có thể tham khảo là mở một siêu thị mini hoặc một cửa hàng tiện lợi. Mô hình kinh doanh siêu thị mini vừa hiện đại, an toàn, tiện lợi vừa giúp chủ đầu tư thu hồi vốn nhanh. Nếu làm ăn phát triển, bạn có thể mở thêm chuỗi cửa hàng tại khắp các tỉnh thành trong cả nước. Ngay cả vùng nông thôn, miền núi, mô hình này cũng đang cực kỳ phổ biến.

Trên đây là một số gợi ý khi có 30.000 USD nhưng chưa biết đầu tư vào đâu để mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, cho dù kinh doanh ở lĩnh vực nào, bạn cũng phải dành thời gian, tâm huyết để nghiên cứu thị trường, cập nhật tình hình liên tục để xoay vòng kịp thời.

Thế Anh