Sau một tuần nằm vùng ở Bình Ba nắm tình hình và xác minh các nguồn tin liên quan đến dự án Trung tâm thương mại, khu đô thị và nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, tới thời điểm này có thể nói mình đã khảo gần hết các lô đất tại xã bình ba, các địa điểm được giải toả đền bù, các tuyến đường đang được ráo riết triển khai cùng một số thông tin thu thập từ người dân và chính quyền địa phương. Nava Group được chia sẻ một vài thông tin đến dự án này như sau:

1. Hạ tầng giao thông và các công trình đang được xây dựng tại Bình Ba

– Theo ghi nhận, tuyến đường Trần Hưng Đạo chạy qua Trung tâm y tế thị trấn Ngãi Giao (Vị trí dự kiến xây dựng trung tâm thương mại Vincom của tập đoàn Vingroup) đang được thi công nối dài với 4 làn đường. Được biết con đường này đã có trong kế hoạch triển khai cách đây 3 năm nhưng tới nay mới được triển khai từ trước tết. Như vậy tuyến đường Trần Hưng Đạo nối dài sẽ nối thẳng vào trục đường lớn rộng 30m cũng đang được gấp rút triển khai nằm phía sau bệnh viện Tâm Thần (cũ).

Dự án Vingroup Châu Đức BRVT

– Tuyến đường thứ 2 rộng 30m giao với QL56, chạy qua cánh rừng cao su tới hồ Đá Đen cũng đang được triển khai hoàn thiện, đặc biệt hệ thống cống ngầm được thi công rất lớn.

– Bên cạnh đó các tuyến đường chạy dọc trong lô cao su phía sau bệnh viện Tâm thần (cũ) cũng đang được thi công trải đá và chuẩn bị đổ nhựa. Các tuyến đường trong rừng cao su giao cắt nhau như hình bàn cờ, giống đường trong các dự án trong khu dân cư hiện nay. Theo suy đoán của mình thì đây chính là vị trí Vingoup sẽ triển khai dự án Khu dân cư để kết nối với Trung tâm thương mại Vincom sau khi giải toả Trung Tâm Y tế.

– Các hộ dân nằm ven tuyến đường từ QL56 vào trục đường Trần Hưng Đạo nối dài đã được giải toả đền bù để nở rộng đường vào mỗi bên 15m. Theo quan sát vào sáng nay (16/2) thì tường gạch mới được đập bỏ, vật liệu, ống cống được đặt dọc theo tuyến đường để chuẩn bị thi công.

– Trung tâm t tế mới cũng đang được xây dựng ở một vị trí khác.

– Trạm biến áp 500 kw cùng đường dây điện cao áp cũng đang được thi công. Vị trí đặt trạm biến áp 500 kw cách vòng xoay Đức Mỹ khoảng 800m về hướng cầu Đá Bạc. Theo nhận định chủ quan của mình thì vị trí này là vị trí Vingroup đặt nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô. Lý do là vì mình có khảo sát một nhà máy gần khu vực đó là công ty Maicheng, bên cạnh công ty này cũng có một trạm biến áp 500kw. Như vậy, để đảm bảo đủ điện cho một công ty sản xuất, lắp ráp ô tô thì cần phải có một trạm biến áp và có cơ sở để tin rằng Vingoup đặt nhà máy cạnh bên vị trí trạm biến áp này.

Dự án Vingroup Châu Đức BRVT

 Nông trường cao su Bình Ba hiện tại đã được giao cho tỉnh quản lý chứ không còn thuộc tập đoàn cao su Việt Nam. Chính vì vậy tỉnh có thể dàng hơn trong việc giao lại cho Vingroup triển khai dự án.

Từ những dữ liệu quan sát và ghi nhận được ở trên mình có một số nhận định như sau:

– Theo quy định, muốn phát triển khu đô thị thì hạ tầng giao thông, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống điện phải được hoàn thiện trước. Với việc các tuyến đường giao thông, hệ thống cống ngầm, trạm biến áp được thi công gấp rút thì khả năng cao Vingroup đang đầu tư hạ tầng để đổi đất triển khai dự án.

– Vị trí thực sự Vingoup triển khai Khu Đô Thị và Trung Tâm thương mại nằm trong rừng cao su phía sau bệnh viện Tâm thần ( cũ) chứ không phải vị trí gần trạm biến áp 500KW. Lý do là khu đất này gần với vị trí trung tâm thương mại Vincom hơn và đường Trần Hưng Đạo được mở rộng nối thẳng xuống khu đó.

– Bên cạnh đó, tuyến đường QL56B (Đường liên hiệp 2 Bình Ba – QL56) cũng đang được triển khai để kết nối vớ dự án sân bay Long Thành cũng chạy dọc bên hông khu đất này.

2. Có nên đầu tư ở Bình Ba Châu Đức BRVT?

– Câu hỏi mà mọi người chắc chắn vẫn đang còn nghi ngại đó là liệu Vingoup có về đầu tư thật hay không, hay chỉ là một dự án trên giấy. Tuy nhiên có một vài điểm đáng lưu ý để anh chị cân nhắc trước khi quyết định đầu tư.

Dự án Vingroup Châu Đức BRVT

– Hạ tầng giao thông và các công trình hỗ trợ đang được gấp rút hoàn thiện. Đây là các công trình có ý nghĩa thực tế và ảnh hưởng tới việc tăng trưởng giá trị BĐS của các anh chị trong tương lai. Như vậy, cho dù Vingroup có triển khai dự án tại Bình Ba hay không thì khi hệ thống giao thông được hoàn thiện, giá trị BĐS của các anh chị chắc chắn sẽ tăng.

– Có những dấu hiệu để tin rằng Vingroup sẽ về đầu tư tại Bình Ba, lý do do là nông trường cao su Bình Ba đã được giao cho tỉnh quản lý. Việc thicoong hạ tầng để đổi đất là điều Vingoup đã thực hiện trong nhiều dự án trước đây. Một miếng ngon béo bở như thế không lẽ Vingroup lại bỏ qua ?
Tương tự, Becamex đã hợp tác và thâu tóm nông trường cao su Hoà Bình và chuẩn bị triển khai dự án tại cac Phước Tân (Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu).

3. Đầu tư như thế nào ở Bình Ba để giảm thiểu rủi ro?

– Theo ghi nhận và quan sát nhiều ngày tại Bình Ba, giá đất tại đây được cò và người dân địa phương đẩy lên cao gấp 3-4 lần so với giá thị trường thời điểm trước tết. Nguyên nhân của việc này là do các cò liên tục đẩy giá. Có thể hình dung cơn sốt đất tại Bình Ba như sau:

Một miếng đất mặt tiền QL56 trước tết có giá 300tr/m ngang ( ngang 5 dài 40). Một cò A tới mua chốt mức giá 300tr/m ngang và đặt cọc 200tr, sau 20 ngày ra công chứng chồng tiền. Trong thời gian chờ ra công chứng, cò A tìm khách sang lại với giá chênh lệch 350tr/m ngang. Một cò B thấy giá vẫn có thể lướt được đồng ý mua lại miếng đất của cò A với giá 350tr/m ngang. Một cò C khác gặp chủ nhà và đề nghị mua miếng đất đó với giá 400tr/ m ngang. Chủ nhà ham bán giá cao quyết định đề cọc để bán cho cò C. Cứ như thế, giá đất tại Bình Ba bị các cò đẩy giá lên cao gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp 4 lần. Nếu cò cuối cùng không tìm được người giao dịch tiếp thì hết thời hạn đặt cọc phải ra công chứng chống tiền, nếu không có tiền để chồng cho chủ đất thì phải chấp nhận mất cọc.

Bên cạnh đó, một số người dân địa phương khi thấy các lô đất được cò sang tay nhau với giá cao cũng đồng loạt đòi bán với giá cao cho bằng với miếng đất nhà bên cạnh. Điều này khiến cho giá đất chung tại Bình Ba bị đẩy nên cao.

Theo ghi nhận vài ngày qua, lượng người tới mua bán thực tế tại Bình Ba không nhiều, số lượng lớn chủ yếu là các cò đất chưa thoát hàng ra được đang nóng ruột tìm người để thoát hàng ra tránh mất cọc.

Qua quan sát và trao đổi với một số anh chị nhà đầu tư thì tâm lý chung các nhà đầu tư thực sự vẫn đang quan sát và tìm kiếm cơ hội. Một số anh chị đưa ra dự đoán trong vài tuần tới, một số cò lớn sữ bể cọc vì không tìm được người giao dịch, các lô đất của dân không bán được sẽ về đúng giá thị trường, khi đó sẽ nhảy vào thâu tóm.

Như vậy rõ ràng các nhà đầu tư rất hiểu cuộc chơi tại Bình Ba. Thời điểm này hầu hết vẫn đang nằm vùng, quan sát động tĩnh và chưa xuống tiền, đặc biệt là các lô đất giá trị lớn. Cuộc chiến tại Bình Ba chắc chắn sẽ còn khốc liệt và rất cần một cái đầu lạnh để không bị cuốn vào cuộc chơi đỏ đen. Đầu tư cần phải có tầm nhìn, khảo sát kỹ lưỡng và đưa ra quyết định đúng lúc.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn và mua được những lô đất đúng với giá trị thực tế, các anh chị nhà đầu tư nên nhờ người tin tưởng đi nằm vùng để săn được các lô đất đẹp, giá hợp lý hoặc nhờ người tại địa phương tìm giúp. Với chiến lược gõ cửa từng nhà, cắt đất bán bớt, tách sổ to thành sổ nhỏ thì sẽ không khó để mua được những lô đất giá rẻ trong cơn bão sốt đất.

Với những thông tin trên, hi vọng các anh chị có được một cái nhìn tổng quan về tình hình tại Bình Ba. Chúc các anh chị có quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý. Trên đây là những ghi nhận và đanh giá chủ quan của bản thân và bài viết chỉ mang tính tham khảo.

NAVA GROUP