Nhiều khu vực tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã có mức tăng giá từ 30% đến 50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi trong vòng một năm trở lại đây.

Nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu đang sốt mạnh thời gian qua theo giới chuyên môn là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển của vùng đất này. Đồng thời, do bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Nhảy vọt. Cơn Sốt đất Bà Rịa Vũng Tàu vào nữa cuối năm 2019?

Nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, nhưng so với các địa phương giáp ranh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai… thì Bà Rịa-Vũng Tàu được đánh giá như  như một thị trường mới nổi và ít được nhắc đến trong bản đồ địa ốc phía Nam những năm trước. Nhưng vài năm trở lại đây, Bà Rịa-Vũng Tàu đã lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. 

Theo ghi nhận, giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua liên tục tăng mạnh. Đơn cử như tại dự án Phú Mỹ New City ngay KCN Tóc Tiên được tung ra thị trường vào thời điểm tháng 11/2019 với mức giá trung bình chỉ từ 8 triệu đồng/m2, hiện nay dự án này đang được giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức giá trung bình từ 12 đến 13 triệu đồng/m2.  

dự án phú mỹ new city
Phối cảnh dự án Phú Mỹ New City

Hay như KDC Phú Quý 5 được tung ra tháng 6-2018 với mức giá 7 – 9 triệu đồng/m2, hiện nay đang giao dịch quanh mức 12 đến 17 triệu đồng/m2. Tương tự, dự án Lộc An Golden Sea công bố tháng tháng 12-2018 có giá trung bình chỉ 1,2 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 3,5 triệu đồng/m2  đến 4 triệu đồng/m2.

Không chỉ đất dự án, mà đất dân cư tại nhiều khu vực khác ở Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chứng kiến sự tăng giá phi mã. Đơn cử như đất mặt tiền đường tỉnh lộ 44A  trong năm 2018 có mức giá giao dịch trung bình 10 đến 11 triệu đồng/m2 hiện đã tăng lên 18 triệu đồng/m2, giao dịch mua bán đất đai trên địa bàn hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Long Điền, Tân Thành, Long Hải, Xuyên Mộc cũng  trở nên sôi động với mức giá tăng nhanh.  

Theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản cho biết, thời gian gần đây, khá nhiều người đổ xô về Bà Rịa, đặc biệt là các huyện Long Điền, Xuyên Mộc… săn tìm quỹ đất lớn, sau đó phân thành lô 500m2 để bán ra thị trường đắt như tôm tươi. Đã có khá nhiều nhà đầu tư hốt bạc từ việc đầu tư dạng này. Nhiều nhà đầu tư cho rằng Đất Bà Rịa Vũng Tàu đang Sốt và với tâm lý đám đông vô hình chung các nhà đầu tư khác liên tục đổ về làm thị trường đã nóng nay còn nóng hơn.

Theo phân tích của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh thời gian qua. Việc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có phương án điều chỉnh tăng giá các loại đất trên địa bàn là một trong những nguyên nhân lớn. Theo đó, đối với đất ở đô thị và khu vực nông thôn, hệ số điều chỉnh giá đất tăng từ 1,2 đến 1,4 tùy theo vị trí từng địa phương, dẫn đến tình trạng “nước lên, thuyền lên”.

Đất Bà Rịa -Vũng Tàu hiện tại có thực sự đang sốt ? Ảo hay không ảo?

Giới am hiểu về thị trường bất động sản cho rằng, xét về biên độ tăng giá thì Bà Rịa-Vũng Tàu gần đây có mức giá tăng nhanh hơn, song xét về mặt bằng giá chung so với các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương thì giá đất tại Bà Rịa vẫn còn khá “mềm”. Theo ông Mai Ngọc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Đất Vạn, sự tăng giá không ngừng của thị trường bất động sản Bà Rịa-Vũng Tàu gần đây đã tạo nên một cơn địa chấn về tâm lý. Không ít nhà đầu tư đã tiếc vì cho rằng, giá nhà đất đang trong cơn sốt ảo nên đứng ngoài. Nhưng cũng có những nhà đầu tư nhận diện được thời cơ và có khả năng tài chính, nên đã kiếm không ít lợi nhuận.

Cao tốc Bến Lức-Long Thành, động lực của Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo ông Tuấn, không chỉ với các nhà đầu tư, người mua nhà, mà ngay cả với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng không lường được thị trường thời gian qua. Nhiều doanh nghiệp có dự án vừa mở bán xong, chỉ một thời gian ngắn sau, giá trên thị trường thứ cấp đã được đẩy tăng lên tới 50%, sau đó tìm mua quỹ đất khác đầu tư dự án mới nhưng không mua được, vì quỹ đất hầu như không còn, hoặc nếu còn thì giá đã cao chót vót, không thể mua nổi.

 Một số chuyên gia cũng cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua trở nên sôi động, nó còn xuất phát từ thực tế tiềm năng. Điển hình là Bà Rịa-Vũng Tàu, đã chứng kiến sự phát triển như vũ bão của hạ tầng, nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng cao, thì Bà Rịa – Vũng Tàu, miền đất hội tụ khá đầy đủ các yếu tố thuận lợi về địa lý, thổ nhưỡng này được đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp “không khói” – du lịch. 

Thực tế, những gì đang diễn ra, nhiều người cho rằng trong tương lai gần, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ trở thành một trong những thủ phủ về phát triển công nghiệp và du lịch tại các tỉnh phía Nam.

Là địa phương được quy hoạch để trở thành trung tâm về du lịch, dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó Cảng quốc tế Cái Mép là 1 trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn; rồi dự án Sân bay Quốc tế Long Thành được quy hoạch và từng bước hoàn thiện hình hài; tuyến cao tốc Biên Hòa – Bà Rịa trở thành “sợi chỉ đỏ” để Bà Rịa-Vũng Tàu dễ dàng cất cánh…Và với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, giá đất tại Bà Rịa Vũng Tàu đang đi theo quy luật chung của thị trường.

Nava Group